กายวิภาคจักรราศี ()

**********

                ขอประเดิมเริ่มแรกด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ โรคหัวใจ ก่อนที่เราจะเข้ามาศึกษาตัวอย่างดวงชะตาของผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ผมก็ใคร่ที่จะนำเสนอความรู้เกี่ยวกับโรคหัวใจ ซึ่งเรียบเรียงโดย นายแพทย์ระพีพล  กุญชร ณ อยุธยา อายุรแพทย์โรคหัวใจ ให้ท่านรับทราบกันก่อน พอเป็นที่เข้าใจ ดังนี้

คำว่า “โรคหัวใจ” เป็นคำที่กว้างมาก ฟังดูน่ากลัวมากสำหรับผู้ป่วย ในความเป็นจริงแล้วโรคหัวใจแบ่งย่อยออกได้มากมายหลายชนิด ความรุนแรง และความจำเป็นในการรักษาก็แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณหมอบอกท่านว่าท่านเป็นโรคหัวใจ ท่านควรจะทราบ รายละเอียดเกี่ยวกับความเจ็บป่วย ของท่านมากขึ้น ว่าท่านเป็นโรคหัวใจชนิดใด เกิดจากอะไร และมีแนวทางการรักษาอย่างไร เราอาจแบ่งชนิดของโรคหัวใจคร่าว ๆ ได้ดังนี้

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมาตั้งแต่เกิด บางครั้งวินิจฉัยได้แต่แรกคลอด แต่บางครั้งก็ไม่มีอาการใด ๆ จนกว่าจะอายุมากก็มี ความผิดปกตินี้อาจเกิดขึ้นกับทุกส่วนของหัวใจ เช่น หลอดเลือดหัวใจ ลิ้นหัวใจ ผนังกั้นห้องหัวใจ หรือ ตัวห้องหัวใจเอง มีสภาพไม่สมบูรณ์ เหมือน บ้านที่สร้างไม่เสร็จ มีรอยโหว่ รู้รั่ว ประตูปิดไม่ดี น้ำท่วม เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้ว เราไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน เชื่อว่าการติดเชื้อไวรัส และการได้รับสารเคมี เช่น ยาบางชนิดระหว่างตั้งครรภ์อ่อน ๆ อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง ความผิดปกติเหล่านี้หลายอย่างสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ แต่บางครั้งก็ทำอะไรไม่ได้

โรคลิ้นหัวใจ   ลิ้นหัวใจพิการอาจเป็นแต่กำเนิด หรือมาเป็นภายหลังได้ ที่มาเป็นภายหลังส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อคออักเสบ และไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อต้านหัวใจตัวเอง เกิดการอักเสบของลิ้นหัวใจ และ เกิดลิ้นหัวใจพิการ (ตีบ รั่ว) ตามมา นอกจากนั้นลิ้นหัวใจพิการยังอาจเกิดจากการติดเชื้อที่หัวใจโดยตรง หรือเกิดจากการเสื่อมของลิ้นหัวใจเอง โดยมากแล้วเราสามารถผ่าตัดแก้ไขได้

โรคกล้ามเนื้อหัวใจ   กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติไม่ว่าจะบีบ หรือ คลายตัว กล้ามเนื้อหัวใจหนากว่าปกติ เป็นต้น โรคที่พบบ่อย คือ กล้ามเนื้อหัวใจเสีย เนื่องจากความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการรักษามานาน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือ กล้ามเนื้อหัวใจตาย บางส่วน เนื่องจากหลอดเลือดหัวใจตีบหรือตัน เป็นต้น ยังมีโรคของกล้ามเนื้อหัวใจบางชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ (อาจเกิดจากการ ติดเชื้อไวรัส) ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบางและบีบตัวอ่อนกว่าปกติมาก การรักษาโรคของกล้ามเนื้อหัวใจนี้ อาศัยการแก้ไขที่สาเหตุ เช่น ขยายหลอดเลือดหัวใจ ผ่าตัดบายพาส ส่วนหากไม่ได้ผลหรือเป็นกลุ่มที่ไม่มีสาเหตุ การรักษาสุดท้ายคือ การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ  โรคหัวใจขาดเลือด เป็นโรคกลุ่มเดียวกัน เพราะ หลอดเลือดหัวใจ จะนำเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อหลอดเลือด ผิดปกติจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด การทำงานจึงผิดปกติ โรคของหลอดเลือดหัวใจอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยที่สุด เกิดจากการสะสม ของไขมันที่ผนัง ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบและตันในที่สุด (ไม่ใช่มีก้อนไขมันในเลือดลอย ไปอุดตัน ตามที่เข้าใจกัน

โรคเยื่อหุ้มหัวใจ   เป็นโรคที่พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่เกิดการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย หรือ เชื้อวัณโรค โรคนี้ส่วนใหญ่รักษาได้ ยกเว้นกรณีที่มะเร็งแพร่กระจายมายังเยื่อหุ้มหัวใจ

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ   กลุ่มนี้มีหลายชนิดมาก บางชนิดไม่เป็นอันตราย บางชนิดอันตรายมาก (ส่วนใหญ่ของกลุ่มที่ร้ายแรง มักมีความผิดปกติ ของกล้ามเนื้อหัวใจ หลอดเลือดหัวใจด้วย) สาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้าในหัวใจทำงานผิดปกติไป เช่น มีจุดกำเนิด ไฟฟ้าแปลกปลอมขึ้น หรือ เกิดทางลัด (เรียกง่ายๆว่า ไฟช็อต) ในระบบ เป็นต้น

การติดเชื้อที่หัวใจ พบได้บ่อยในผู้ป่วยภูมิต้านทานต่ำ หรือ ติดยาเสพติดชนิดฉีด โดยมากเกิดการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ซึ่งจะเป็นปัญหาในการรักษา อย่างมาก โรคหัวใจในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ก็เป็นอีกกลุ่มที่มีลักษณะของโรคหลากหลายมาก

มะเร็งที่หัวใจ    คุณคงได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับมะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ บ่อย ๆ เช่น ปอด ตับ กระดูก ไต เต้านม มดลูก และ ปากมดลูก รังไข่ ฯลฯ แต่น้อยครั้ง มากที่จะได้ยิน”มะเร็งหัวใจ” เพราะเนื้องอกที่หัวใจพบได้น้อย ส่วนใหญ่ของมะเร็งหัวใจ เกิดจากมะเร็งอวัยวะข้างเคียงลุกลามมายังหัวใจ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นการจัดกลุ่มใหญ่ ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมาก แต่จะเห็นว่าผมไม่กล่าวถึง “โรคหัวใจอ่อน” “โรคประสาทหัวใจ” “โรคหัวใจโต” เลย เพราะความจริงแล้ว ไม่มีโรคนี้ ขอเน้นอีกครั้งว่า โรคหัวใจอ่อน และ โรคประสาทหัวใจ ไม่ใช่โรคหัวใจ ส่วนใหญ่เกิดจากความกังวล ส่วนหัวใจโตนั้นเป็นภาวะมากกว่าที่จะเป็นโรค และ ต้องทราบ ว่าสาเหตุที่หัวใจโตนั้น เกิดจากโรคอะไร คำว่าหัวใจโตเฉย ๆ จึงไม่มีความหมายใด ๆ

เป็นไงครับ พอที่จะมีความรู้เรื่องโรคหัวใจกันบ้างแล้ว อ่านแล้วน่ากลัวไหม ? ถ้าถามผม ผมบอกตรง ๆ เลยครับว่า “กลัวจ้า” เพราะถ้าหัวใจหยุดเต้นเมื่อไร รับรองตายแหงแก๋ ถ้าแก้ไม่ทัน แล้วผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะของหัวใจวาย โอกาสที่จะช่วยตัวเองมีน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะหัวใจวายเฉียบพลัน แม้จะมีการปั๊มหัวใจ ผายปอดแล้วก็เถอะ ใช่ว่าจะช่วยได้ทุกคนไป

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องการทำบอลลูน หรือ ขยายหลอดเลือดหัวใจ ผ่าตัดบายพาส กันบ่อย ๆ เมื่ออ่านบทความของคุณหมอข้างต้นแล้ว ก็คงจะทราบสาเหตุกันดีแล้วว่าเกิดจากอะไร ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ชนิดที่เรียกว่า โรคหลอดเลือดหัวใจ เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด และภาวะของหัวใจวาย แต่ไม่เฉียบพลัน (Soft Heart at Track) คือ มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บที่หัวใจ ปวดแสบปวดร้อน ชาไปที่คอ แขน จนถึงปลายนิ้วมือ ต้องส่งโรงพยาบาลโดยด่วน และเข้ารับการรักษาด้วยการทำบอลลูน หรือ ขยายหลอดเลือดหัวใจ แล้วใส่เส้นใยเหล็ก (Stent) เข้าไปค้ำเอาไว้ในหลอดเลือด เพื่อให้เลือดเดินสะดวกข้างละ ๓ เส้น รวม ๖ เส้นด้วยกัน หมอต้องรีบทำชนิดทันทีทันใด ขืนปล่อยช้าไว้คงได้ตายหยังเขียดไปแล้ว ไม่มีโอกาสมาเขียนบทความให้อ่านกันจนถึงทุกวันนี้หรอกครับ

ดังนั้น ขอบอกกล่าวเล่าเตือนให้กับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านไปตรวจวัดความดันโลหิต แล้วความดันโลหิตสูง อีกทั้งพอตรวจเลือดแล้ว ไขมันในเส้นเลือดสูง อีกล่ะก็ อย่ารีรอปล่อยทิ้งไว้โดยไม่แยแสสนใจ อย่างที่ผมเคยทำมาก่อน รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง มานานหลายปีดีดัก แต่ผมไม่เคยใส่ใจที่จะไปหาหมอเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อดูแลรักษาตัวเอง คิดแล้ว มันน่าเขกกะโหลกตัวเองเสียจริง ๆ นี่ยังโชคดีที่ไม่ตายด้วยหัวใจวายอย่างแบบเฉียบพลันในวันนั้น ก็นับว่าบุญโขแล้ว ตอนนี้ก็ต้องรักษาให้ประทังชีวิตรอดไปวัน ๆ ด้วยการกินยาถึง ๔ ชนิด ในแต่ละวัน ขาดไม่ได้ และค่ายาก็แพงมากด้วย ตกเดือนละ ๑๖๐ เหรียญ ไม่นับรวมน้ำมันปลา, แอสไพริน ๘๓ มก. และไวตามินรวม นี่ขนาดตัวผมเองมีอินชัวรันส์ช่วยจ่าย มีงานทำในอเมริกา ที่บริษัทช่วยจ่ายค่าเบี้ยประกันให้ ๖๐ เปอร์เซ็นต์ ผมจ่าย ๔๐ เปอร์เซ็นต์ (ยังตกเดือนละ ๑๒๒ เหรียญ) หากอยู่เมืองไทย คิดหรือว่า ๓๐ บาท จะรักษาทุกโรคให้หายได้จริง เมื่อค่ายา ค่ารักษา มันแพงหูฉี่ขนาดนี้ รักษาให้ตายดูจะเป็นจริงมากกว่า หรือท่านนายกทักษิณ ว่าไง ? (อ้อ ลืมบอกไป ค่ารักษาแค่ ๖ วันที่นอนโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลส่งบิลไปให้บริษัทประกันแค่ หนึ่งแสนสองหมื่นเหรียญยูเอส.เท่านั้นเองแหละครับ)

กฎเกณฑ์การพิจารณาดวงชะตาของผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม ใช้จุดในการพิจารณาเดียวกัน ดังนี้

๑. ราศีสิงห์ อันเป็นราศีที่ตั้งของหัวใจ มักมีดาวบาปเคราะห์ อังคาร (๓) เสาร์ (๗) ราหู (๘) เกตุ (๙)  มฤตยู (๐) เนปจูน (น) พลูโต (พ) หรือ ดาวที่ให้โทษ เช่น ประ นิจ คู่ศัตรู เข้าไปเบียนอยู่ ยิ่งมากดวงเท่าไร ยิ่งก่อให้เกิดอันตราย หรือ จุดเปราะที่หัวใจมากเท่านั้น

๒. อาทิตย์ (๑) เกษตรราศีสิงห์ อันเป็นดาวที่มีความหมายเกี่ยวกับหัวใจ และ ดวงตา มักจะจรอยู่ในภพทุสถานะ คือ อริ มรณะ วินาศนะ กับลัคนา และมักจะถูกบาปเคราะห์เบียนในมุมที่ให้โทษ คือ กุม นำหน้า, กากบาท บีบหน้าหลัง และปลายหอก

๓. ดาวเสาร์ (๗) อันเป็นดาวครองใจ มีความหมายถึง หัวใจ และสภาวะจิตใจ (แต่เดิมผมเคยเข้าใจว่า หมายถึงสภาวะจิตใจอย่างเดียว) มักจะเป็นประ เป็นนิจ หรืออยู่ในภพทุสถานะ และถูกบาปเคราะห์ หรือ ดาวศุกร์ (๖) คู่ศัตรูเบียน

๔. ภพศุภะ อันเป็นภพที่มีความหมายเกี่ยวกับสุขภาพ   มักจะมีบาปเคราะห์ร้าย   เช่น เสาร์ (๗)  และ อังคาร (๓) ไปสถิตอยู่ และดาวเจ้าเรือนภพศุภะ หรือ ดาวพฤหัสบดี (๕) ที่มีความหมายเดียวกันกับดาวเจ้าเรือนศุภะ มักจะอยู่ในภพทุสถานะ หรือ โดนบาปเคราะห์เบียนอย่างมาก

ผมจะขอยกตัวอย่างดวงชะตาบุคคลสำคัญ อันเป็นที่รู้จักแพร่หลายว่าท่านเหล่านั้น ป่วยด้วยโรคหัวใจมาให้พิจารณากัน โดยขออัญเชิญดวงพระราชชะตาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน มาให้พิจารณากันเป็นปฐมดวงครู ดังนี้ คือ

 

 

                ในดวงชะตาของพระองค์ท่าน จะเห็นได้ว่า มีเนปจูน (น) บาปเคราะห์ร้าย สถิตอยู่ในราศีสิงห์ อันเป็นจุดที่ตั้งของพระหทัย โดยที่อาทิตย์ (๑) เกษตรราศิสิงห์ ที่มีความหมายเกี่ยวกับพระหทัย ถูกบาปเคราะห์อังคาร (๓) คู่ศัตรู และ เสาร์ (๗) กุม โดนราหู (๘) เล็ง และ เนปจูน (น) กากบาท ถือว่า อาทิตย์ (๑) ถูกบาปเคราะห์เบียนอย่างแรง เข้าหลักเกณฑ์ในข้อที่ ๑ และ ๒ ที่ได้วางเอาไว้

                ดาวเสาร์ (๗) อันเป็นดาวครองใจ อยู่ในตำแหน่งเดียวกับอาทิตย์ (๑) เท่ากับถูกเบียนไปพร้อม ๆ กับอาทิตย์ (๑) ด้วยเช่นกัน ข้อสังเกต เสาร์ (๗) เบียนอาทิตย์ (๑) ในฐานะ บาปเคราะห์ร้าย แต่ในดวงของพระองค์ท่านนั้น อาทิตย์ (๑) ก็เบียนเสาร์ (๗) ด้วยเช่นกัน ในฐานะที่เป็นดาวเจ้าเรือนมรณะ เรียกว่า ต่างฝ่ายต่างเบียนซึ่งกันและกัน ให้โทษไม่น้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว เข้าหลักเกณฑ์ข้อที่ ๓ ที่วางไว้

                ในภพศุภะ อันหมายถึงสุขภาพ แม้จะไม่มีบาปเคราะห์ไปอาศัยอยู่ก็ตามที  แต่เมื่อพิจารณาจากดาวพุธ (๔) เจ้าเรือนภพศุภะ ที่อยู่ในภพลาภะ  เราจะเห็นว่า  พุธ (๔)  นั้น  ถูกบาปเคราะห์เบียดเบียนซะอ่วมอรทัย เช่นเดียวกับอาทิตย์ (๑) และ เสาร์ (๗) เพราะอยู่ในจุด หรือราศีเดียวกัน ถ้าจะว่าไปแล้ว พุธ (๔) นั้น โดนเบียนหนักกว่าเพื่อน เพราะนอกจากจะถูกบาปเคราะห์เบียนดุจเดียวกับอาทิตย์ (๑) แล้ว ยังถูกอาทิตย์ (๑) แม้ไม่ใช่บาปเคราะห์ แต่เป็นดาวเจ้าเรือนมรณะเบียนเข้าให้ ส่งผลให้ พระพลานามัยของพระองค์ท่านไม่ค่อยสู้ดีนัก ทรงได้รับอุบัติเหตุร้ายแรงทางรถยนต์ ถึงกับต้องสูญเสียพระนัยน์ตาไปข้างหนึ่ง , ทรงเข้ารับการทำบอลลูน ขยายหลอดเลือดหัวใจ และด้วยเดชะบุญญาธิการ อันมากล้นด้วยพระบารมีของพระองค์ท่าน ส่งผลให้พระองค์ท่านไม่ต้องถึงกับผ่าตัดบายพาส เพราะว่าพระองค์ท่านทรงทำบอลลูน ในขณะที่มีพระชนมายุมากแล้ว (๖๔ พรรษา) โอกาสที่จะต้องทำผ่าตัดบายพาสย่อมมีมากกว่าคนที่ทำตอนอายุยังน้อย

                ในดวงพระราชชะตาของพระองค์ท่านนั้น ได้ให้ความรู้แก่นักศึกษาทางด้านโหราศาสตร์มากมายหลายประการ นับเป็นดวงครูที่สำคัญมากดวงหนึ่ง ที่ผมมักจะอัญเชิญมาสอนให้เกิดการเรียนรู้และเข้าใจบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอาทิตย์ (๑) ที่ถูกเบียนมากนั้น ยังหมายถึง ดวงพระนัยน์ตา และ พระราชบิดา นอกเหนือไปจากความหมายในเรื่องของหัวใจ ซึ่งพระองค์ท่านนั้น ต้องสูญเสียพระราชบิดาในขณะที่ยังทรงพระเยาว์ ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาในทางโหราศาสตร์ด้วยเช่นกัน

                ดวงชะตาของพลตำรวจเอก ประเสริฐ  รุจิรวงศ์ เกิดวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๔๕๓ เวลา ๑๙.๓๐ น. ซึ่งท่านอดีตอธิบดีกรมตำรวจท่านนี้ ผมเคยนำดวงชะตาของท่านมาสอนเอาไว้ในบทความเรื่อง ดวงชะตาถึงฆาต เนื่องจากท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ เมื่ออายุได้ ๗๓ ปี ท่านจะป่วยด้วยโรคหัวใจมานานเพียงไร ผมไม่ทราบครับ ทราบแต่ว่า คนที่ป่วยโรคหัวใจ หากดูแลรักษาดี ๆ รับประทานยาอย่างครบถ้วนตามหมอสั่ง ไม่ตายง่าย ๆ เป็นแน่ บังเอิญเนื้อที่ของบทความในสัปดาห์นี้หมดแล้ว คงต้องขอนำดวงชะตาของท่านมาให้พิจารณากันในสัปดาห์หน้า พร้อมกับดวงชะตาของ ชัชวาลย์  สิริยานนท์ สื่อมวลชนคนสำคัญของแอล.เอ. ที่เพิ่งล่วงลับด้วยโรคหัวใจวายอย่างเฉียบพลันเมื่อเร็ว ๆ นี้ มาให้พิจารณากัน หวังว่าคงไม่พลาดการติดตาม พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี.


ตอนต่อไป

 ตอนที่

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

                   

 

 

Copyright © 2002 - 2006 All Rights Reserved